บทความ - The Nature Balance Co.Ltd.

บทความ /

ผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA หรือ BHA ดียังไง มาดูกัน

สาว ๆ หลายคงเคยได้ยินผ่าน ๆ กันมาอยู่บ้าง กับวิธีการช่วยให้ผิวหน้าสวย สดใส ต้องเลือกใช้ AHA และ BHA มาบำรุงผิว แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง และเลือกใช้อันไหนดี วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ

  • AHA และ BHA คืออะไร ? สำหรับ AHA ชื่อเต็มคือ Alpha Hydroxy Acid เป็นกรดชนิดหนึ่ง ที่มักจะถูกใส่ผสมไปในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ส่วน BHA ชื่อเต็มคือ Beta Hydroxy Acid คือส่วนผสมที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกิดของสิวนั่นเองคะ
  • ทั้งสองอย่างเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร ? ทั้งสองถือเป็นกรด ที่ช่วยในเรื่องของการผลักเซลล์ผิว และปกป้องผิวไม่ให้เกิดสิวทั้งคู่ แต่ทั้งสองชนิดนี้ จะมีความแตกต่างกันตรงที่ตัว BHA เป็นส่วนผสมที่สามารถละลายในน้ำมันได้ จึงเหมาะกับผิวที่มีความมันเป็นพิเศษ ส่วน AHA นั้น ไม่สามารถละลายบนน้ำมันได้ แต่จะทำงานได้ดีในส่วนของผิวหนังชั้นบนเท่านั้น
  • ควรใช้อย่างไร และเมื่อไหร่ดี ? หากใครที่กำลังมีปัญหา สิว ฝ้า กระ แนะนำให้ใช้ AHA เพื่อแก้ปัญหาผิว โดยจำกัด 1 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพื่อไม่ให้ผิวบางจนเกินไป ส่วน BHA สามารถใช้ได้ทุกวัน แนะนำว่าผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือใช้ในช่วงเวลากลางคืน
กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ

3 วิธีเลือกครีมกันแดด สำหรับคนมีปัญหาผิวแพ้ง่าย

อ่านต่อ

บอกต่อข้อดีของการ สครับผิวเก่า กระตุ้นเซลผิวใหม่ !

อ่านต่อ

มาเสริม เกราะป้องกันผิว ให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายกันเถอะ

อ่านต่อ

LOADING . . .