เซรั่ม ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และลดเลือนริ้วรอย

บทความ

โรคเก๊าท์ ห้ามทานผลไม้อะไรบ้าง…?

โรคเก๊าท์ คือ โรคข้ออักเสบรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีอาการปวดและบวมแดงในบริเวณที่มีการอักเสบของข้อต่ออวัยวะภายในต่าง ๆ โดยโรคเก๊าท์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • โรคเก๊าท์แท้ เกิดจากกรดยูริกภายในร่างกายมีปริมาณมาก กลไกกำจัดของเสียภายในร่ากายไม่สามารถกำจัดหมด ทำให้กรดยูริกไปเกาะตามข้อต่อต่าง ๆ เมื่อสะสมปริมาณจึงเกิดเป็นพังผืด ทำให้มีอาการอักเสบที่ข้อต่อได้
  • โรคเก๊าท์เทียม เกิดจากการตกผลึกของแคลเซียมไพโรฟอสเฟตหรือที่เรียกว่า ผลึกเกลือ ซึ่งอาการที่เกิดคล้ายคลึงกับโรคเก๊าท์จึงเรียกว่าโรคเก๊าท์เทียม

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบโรคเก๊าท์แท้หรือโรคเก๊าท์เทียม ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ คือ องุ่น ลูกเกด ลำไย แตงโม หรือผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุกโตสปริมาณมาก เนื่องจากน้ำตาลดังกล่าวช่วยเพิ่มกรดยูริกภายในเลือดได้ รวมไปถึงน้ำตาลทำร้ายเซลล์กระตุ้นการอักเสบของข้อต่อให้รุนแรงมากขึ้น ส่วนผลไม้ที่คนเป็นโรคเก๊าท์ควรทานต้องมีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น ช่วยกำจัดกรดยูริกได้ 

กลับหน้ารวม

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา